Phạm Vi Giá: from 200VND to 2,500,000VND
Theo Kích Thước: from 10 m2 to 1,000 m2
Các Tiện Nghi Khác

Bao Nhiêu Môi Giới Nhà Đất Đã Quay Lại Thị Trường?

Bao Nhiêu Môi Giới Nhà Đất Đã Quay Lại Thị Trường?

Chỉ Khoảng 13% Môi Giới Nhà Đất Quay Lại Làm Nghề

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), đến đầu tháng 12/2023 còn chưa đến 100.000 môi giới bất động sản vẫn đang duy trì hoạt động, con số này giảm 70% so với giai đoạn đỉnh điểm.
Xét về mức lương, từ cuối năm 2022 đến nửa đầu năm 2023, gần 95% nhân sự ngành bất động sản bị giảm thu nhập. Trong đó, 14% có thu nhập giảm 20-30%; hơn một nửa sụt 30-40% và khoảng 5% giảm trên 70% thu nhập.

Chỉ mới khoảng 13% môi giới nhà đất đã nghỉ việc quay trở lại hoạt động trong 3 tháng đầu năm 2024. Ảnh: Batdongsan.com.vn
Chỉ mới khoảng 13% môi giới nhà đất đã nghỉ việc quay trở lại hoạt động trong 3 tháng đầu năm 2024. Ảnh: Batdongsan.com.vn
Nhờ đà hồi phục rõ nét của thị trường bất động sản trong vài tháng trở lại đây, lực lượng môi giới nhà đất cũng đã bắt đầu có hoạt động sôi nổi trở lại. Tuy nhiên số lượng vẫn khá hạn chế.
Theo khảo sát từ Đat Xanh Sevices, tính đến quý 1/2024 chỉ mới có khoảng 13% môi giới đã nghỉ việc quay lại hoạt động; 55% môi giới cho biết vẫn đang chờ đợi những tín hiệu hồi phục rõ nét hơn từ thị trường mới quyết định có quay lại hoạt động hay không và 30% còn lại đã quyết định chuyển nghề khác.
Cũng theo khảo sát này, 29% môi giới nhận định phải đến quý 1/2025 thị trường bất động sản mới thực sự phục hồi và đây sẽ là thời điểm mà nhân sự bất động sản nói chung sẽ quay lại thị trường, hoạt động tuyển dụng sôi động hơn.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho biết số lượng doanh nghiệp và nhân sự trong ngành bất động sản quay lại thị trường trong quý 1/2024 có sự tăng trưởng. Tỷ lệ doanh nghiệp bất động sản ngưng hoạt động quý 1/2024 là 2,9%, so với mức sụt giảm mạnh cùng kỳ quý 1/2023 là 30,2%, cho thấy thị trường đang đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Số doanh nghiệp thành lập mới là hơn 900 doanh nghiệp và số doanh nghiệp quay lại thị trường hơn 1.000 doanh nghiệp, cho thấy những kỳ vọng tích cực về sự phục hồi của thị trường.
Bà Trịnh Thị Kim Liên – Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services, các sàn môi giới đang ngày càng trở nên linh hoạt trong chiến lược bán hàng và chiến lược phát triển. Xu hướng phát triển thời gian này là theo đuổi chiến lược “vết dầu loang”, nhằm gia tăng sự nhận diện thương hiệu bằng cách mở rộng thị trường ra các địa bàn tiềm năng, mở rộng tệp khách hàng và phân khúc sản phẩm. Tỷ lệ nhân sự quay lại ngành bất động sản cũng thuộc nhóm những ngành có sự phục hồi nhanh, bao gồm cả nhân sự môi giới và nhân sự chuyên môn nghiệp vụ.

 

Môi Giới BĐS Chờ Thị Trường Phục Hồi Để Trở Lại

Một khảo sát về tâm lý thị trường bất động sản được Batdongsan.com.vn thực hiện trên 500 môi giới bất động sản. Kết quả cho thấy, 19% nhà môi giới bất động sản cho biết doanh nghiệp của họ đang có nhu cầu tuyển dụng và đã mở rộng quy mô tuyển dụng thêm nhân sự trong quý 1 vừa qua. 26% chia sẻ doanh nghiệp đã bắt đầu rục rịch các hoạt động bán hàng và tăng ngân sách cho những hoạt động bán hàng, truyền thông dự án đến khách hàng.
Tuy nhiên hầu hết môi giới bất động sản cho rằng, thị trường đang tích cực hơn nhưng chưa thể về lại điểm “bình thường cũ”. Doanh nghiệp tái khởi động nhưng vẫn theo hướng thăm dò, hoạt động bán hàng chưa mạnh tay. Quan trọng nhất là hiện nay thị trường vẫn rất thiếu nguồn cung, không có sản phẩm phù hợp để mở bán, vậy nên đà phục hồi cũng vì vậy mà khó bứt tốc mạnh mẽ.
46% môi giới nhà đất cho biết họ phải tham gia môi giới những phân khúc khác, không phải là thế mạnh vốn có để tăng cơ hội tiếp cận khách hàng trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt mạnh mẽ và một số phân khúc vẫn còn ngủ đông. Khoảng 24% tìm kiếm cơ hội duy trì với nghề thông qua việc hợp tác với nhiều bên để bán hàng và có thêm nguồn khách mới để tiếp cận.
Xu hướng liên minh, liên kết bán hàng giữa các sàn ngày càng sâu rộng. Các nhóm nhỏ môi giới cá nhân cũng đang chú trọng vào việc xây dựng mối quan hệ và kết nối chặt chẽ với nhau, nhằm tối ưu hóa nguồn lực và hiệu quả kinh doanh.
Cá nhân môi giới bất động sản cũng đang ngày càng linh hoạt và bám sát theo nhu cầu thực tế của khách hàng, lựa chọn sàn để làm việc, lựa chọn sản phẩm và chủ đầu tư để bán hàng. Đồng thời, để thành công, nhiều môi giới cá nhân cũng đẩy mạnh việc ứng dụng các nền tảng mạng xã hội để giới thiệu dự án và bán hàng.
Theo ông Lưu Quang Tiến, Phó viện trưởng DXS – FERI, niềm tin thị trường ghi nhận đã có sự cải thiện, cùng với đó lượng giao dịch bất động sản thành công đã có sự cải thiện. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm bất động sản quý 1/2024 tăng lên đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là đối với các loại hình nhà ở riêng lẻ và căn hộ trong khu vực nội thành của các đô thị lớn.
Một chuyển động nữa trên thị trường hiện nay là các sàn môi giới bắt đầu khởi động cuộc đua săn lùng nhân tài với nhiều hoạt động. Cụ thể, các sàn sẽ cạnh tranh với nhau thông qua chính sách phúc lợi, mức lương cứng và hoa hồng hấp dẫn. Mục đích nhằm mở rộng quy mô, nhằm có đủ nguồn lực để mở rộng thị trường, thị phần.
Ông Lưu Quang Tiến cho rằng, trong quý 1/2024, các hoạt động khởi công, động thổ, Kick-off, mở bán… diễn ra nhộn nhịp trên toàn quốc, với đa dạng quy mô, phân khúc và giá bán. Chính phủ thực hiện hàng loạt các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như hỗ trợ việc phát triển bền vững của thị trường bất động sản.
Tiếp đến là lãi suất cho vay của các Ngân hàng giảm sâu nhất trong vòng nhiều năm qua, góp phần thúc đẩy sản xuất tiêu dùng, và hỗ trợ tích cực hơn cho hoạt động vay mua bất động sản của người dân… Điều này cho thấy thị trường bất động sản đang đi qua vùng đáy, chuẩn bị bước vào giai đoạn sôi động hơn, có thể là từ giữa quý 2/2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
DMCA.com Protection Status

So sánh