Phạm Vi Giá: from 200VND to 2,500,000VND
Theo Kích Thước: from 10 m2 to 1,000 m2
Các Tiện Nghi Khác

Diện Tích Xây Dựng Là Gì? Cách Tính Và Những Quy Định Cần Biết

Diện Tích Xây Dựng Là Gì? Cách Tính Và Những Quy Định Cần Biết

Diện Tích Xây Dựng Là Gì?

Diện tích xây dựng được định nghĩa là phần diện tích đất được sử dụng để xây dựng công trình, tính trên bề mặt đất. Cụ thể, nó bao gồm phần diện tích mặt bằng mà tường công trình chiếm dụng, tính từ mép ngoài của tường này đến mép ngoài của tường kia. Diện tích này không bao gồm các không gian như sân vườn, đường đi, hoặc các khu vực không được phép xây dựng.
Khái niệm diện tích xây dựng không chỉ quan trọng trong việc quản lý và lập kế hoạch xây dựng mà còn ảnh hưởng đến thiết kế, công năng sử dụng và chi phí xây dựng.

Diện Tích Xây Dựng Là Gì?
Diện Tích Xây Dựng Là Gì?

Sự Khác Biệt Giữa Diện Tích Xây Dựng Và Diện Tích Sàn

Diện tích xây dựng và diện tích sàn xây dựng là hai khái niệm cần được phân biệt rõ trong lĩnh vực xây dựng để đảm bảo chính xác trong quy hoạch, thiết kế và tính toán chi phí.
Diện tích sàn xây dựng đề cập đến tổng diện tích mặt sàn của một công trình, bao gồm tất cả tầng của tòa nhà và cả ban công, nhưng không tính mái che. Đây là cơ sở chính để tính toán chi phí công trình.
Trong khi đó, diện tích xây dựng là khái niệm rộng hơn, bao gồm diện tích sàn, cũng như diện tích các thành phần khác như tim tường, thông thủy, diện tích của các phòng và khu vực sử dụng khác trong công trình. Khái niệm này đại diện cho tổng diện tích sử dụng trong toàn bộ quá trình xây dựng từ nền móng đến mái nhà.

Sự Khác Biệt Giữa Diện Tích Xây Dựng Và Diện Tích Sàn
Sự Khác Biệt Giữa Diện Tích Xây Dựng Và Diện Tích Sàn

Cách Tính Diện Tích Xây Dựng

Diện tích xây dựng có thể được tính toán theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào loại hình công trình và yêu cầu cụ thể của dự án. Về cơ bản, diện tích xây dựng bao gồm:
  • Diện tích móng: Tính theo tỷ lệ phần trăm của diện tích sàn.
  • Diện tích sàn: Bao gồm tổng diện tích của các tầng xây dựng trong công trình.
  • Các không gian khác: Bao gồm diện tích của mái nhà, ban công, tầng hầm, sân thượng có mái che và các phần khác như bể nước, bể phốt,…
Thông thường, các đơn vị thi công sẽ quy định hệ số cụ thể cho từng khu vực, hạng mục khác nhau của công trình. Chẳng hạn, đơn vị Timecons.vn quy định hệ số tính diện tích khi thi công phần thô nhà phố như sau:
Hạng mục thi côngDiện tích phần thô
Sân thượng40% – 60% diện tích
Sân nhà40% – 50% diện tích
Mái bê tông cốt thép40% – 50% diện tích
Mái tôn20% – 30% diện tích
Mái ngói kèo sắt hộp60% – 70% diện tích
Mái ngói bê tông cốt thép, dán ngói90% – 100% diện tích
Tầng hầm sâu 1.0 – 1.3m130% diện tích
Tầng hầm sâu > 1.3m150% diện tích
Tầng hầm sâu > 1.5m180% diện tích
Tầng hầm sâu > 1.8m210% diện tích
Móng băng50% – 60% diện tích
Móng đơn30% – 40% diện tích
Móng cọc40% – 50% diện tích

Quy Định Pháp Luật Về Diện Tích Xây Dựng Nhà Ở

Quy định về diện tích xây dựng nhà ở là một phần quan trọng của quy hoạch đô thị và pháp luật xây dựng, nhằm đảm bảo rằng các công trình xây dựng tuân thủ các tiêu chuẩn về mật độ và không gian sống.
Theo Quyết định 04/2008/QĐ-BXD do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành, quy định về kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở như sau:
– Kích thước lô đất xây dựng nhà ở được xác định theo nhu cầu và đối tượng sử dụng, đồng thời đảm bảo phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian sống và được quản lý theo quy định về quản lý xây dựng của khu vực.

Quy Định Pháp Luật Về Diện Tích Xây Dựng Nhà Ở
Quy Định Pháp Luật Về Diện Tích Xây Dựng Nhà Ở
– Lô đất xây dựng nhà ở trong khu vực quy hoạch xây dựng mới, tiếp giáp với đường phố có lộ giới từ 20m trở lên phải đáp ứng yêu cầu:
  • Diện tích lô đất xây dựng ≥45m2;
  • Bề rộng của lô đất ≥5m;
  • Chiều sâu của lô đất ≥5m.
– Trường hợp lô đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồng thời đáp ứng các yêu cầu về kích thước tối thiểu bao gồm:
  • Diện tích lô đất xây dựng ≥36m2.
  • Bề rộng của lô đất ≥4m.
  • Chiều sâu của lô đất ≥4m.
Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về diện tích xây dựng là gì cũng như các quy định liên quan. Hiểu biết về diện tích xây dựng và việc tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan không chỉ quan trọng đối với các nhà phát triển dự án mà còn cần thiết cho các chủ nhà. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn đơn vị thi công kiến trúc biệt thự, thi công nhà phố chuyên nghiệp, hiểu rõ và tuân thủ các quy định về diện tích xây dựng để đảm bảo công trình được xây dựng hợp pháp và bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
DMCA.com Protection Status

So sánh