Phạm Vi Giá: from 200VND to 2,500,000VND
Theo Kích Thước: from 10 m2 to 1,000 m2
Các Tiện Nghi Khác

4 Yếu Tố Tác Động Mạnh Đến Thị Trường Bất Động Sản 2024

4 Yếu Tố Tác Động Mạnh Đến Thị Trường Bất Động Sản 2024

1. Thị Trường Bất Động Sản 2024 Hưởng Lợi Từ Nguồn Vốn FDI

Ông Nguyễn Văn Đính cho biết dù tình hình kinh tế thế giới suy thoái nhưng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023 vẫn đạt được những con số đáng chú ý, là nền tảng cho sự phát triển của thị trường bất động sản 2024. Đơn cử, GDP của năm 2023 dù không đạt mục tiêu 6,5% đề ra nhưng ước tính vẫn tăng 5,05% so với năm trước. Với kết quả này, Việt Nam thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới.

Bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 2 về thu hút FDI. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam
Bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 2 về thu hút FDI. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam
Thị trường bất động sản 2024 không chỉ hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng kinh tế khả quan so với các nước trong khu vực mà còn hưởng lợi lớn từ nguồn vốn FDI khi theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt kỷ lục 36,6 tỉ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ. Trong đó vốn đăng ký mới là hơn 20 tỷ USD, vốn thực hiện ước đạt khoảng 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% cao nhất từ trước tới nay. FDI được coi là điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
Đặc biệt, lĩnh vực bất động sản đứng thứ 2 về thu hút FDI với 4,67 tỷ USD và chiếm hơn 12,7% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy bất động sản Việt Nam được giới đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao về mặt tiềm năng. Ông Đính nhấn mạnh nguồn vốn FDI sẽ góp phần quan trọng tháo gỡ những khó khăn về mặt nguồn vốn mà thị trường bất động sản Việt Nam đang phải đối mặt.

2. Tài Chính Bất Động Sản Ngày Càng Cởi Mở

Cũng theo Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản đang ngày càng cởi mở hơn. Về tín dụng ngân hàng thì tính đến ngày 20/12 đã tăng 10,85% so với thời điểm cuối năm 2022. Tốc độ giải ngân tín dụng cũng tăng mạnh, riêng 20 ngày cuối của tháng 12/2023, tăng trưởng tín dụng tăng thêm 1,7%. Con số này tương đương với khoảng 202.700 tỷ đồng được bơm ra nền kinh tế. Cùng với đó, lãi suất ngân hàng giảm mạnh liên tục trong thời gian qua.
Về trái phiếu doanh nghiệp, nghị định số 08/2023/NĐ-CP bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp có thể đàm phán với trái chủ để gia hạn thời gian đáo hạn, giúp các doanh nghiệp bất động sản có cơ hội để tái cơ cấu các khoản nợ, định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh. Các chuyển biến của thị trường tài chính khiến dòng tiền trên thị trường bất động sản 2024 sẽ trở nên dồi dào hơn, dẫn đến sức mua dần được cải thiện.

3. Hành Lang Pháp Luật Đang Trở Nên Thông Thoáng

Thị trường bất động sản 2024 được kì vọng sẽ tươi sáng hơn do Chính phủ thúc đẩy hoàn thiện nhiều quy định, luật quan trọng. Cuối năm 2023, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Các quy định mới của 2 luật này sẽ giải quyết được một số vướng mắc còn tồn đọng của thị trường bất động sản trong thời gian qua.
Đáng chú ý, các tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn tiếp tục phối hợp tích cực, chủ động với các doanh nghiệp nhằm thu hồi các dự án không đủ điều kiện triển khai và tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang vướng mắc được tái khởi động. Tuy nhiên, cũng theo ông Đính, do chưa có Thông tư quy định, hướng dẫn chi tiết nên việc tháo gỡ vẫn chưa thực sự thông suốt tại một số địa phương.

4. Đầu Tư Công Thúc Đẩy Thị Trường Bất Động Sản 2024

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh, thị trường bất động sản 2024 sẽ nhận được những tác động tích cực từ đầu tư công khi tổng vốn đầu tư công trong năm 2023 đạt 625.3 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 88% kế hoạch Thủ tướng giao, cao hơn 21,2% so với cùng kỳ năm 2022. Nguồn vốn này sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản 2024 và tiếp tục được Chính phủ đẩy mạnh trong năm nay với các các chính sách cụ thể, tập trung vào nhóm các dự án hạ tầng tạo nền tảng.
Đầu tư công thúc đẩy thị trường bất động sản 2024 phát triển. Ảnh: Báo Chính phủ
Đầu tư công thúc đẩy thị trường bất động sản 2024 phát triển. Ảnh: Báo Chính phủ

Ông Đính nhấn mạnh, tác động của nguồn vốn đầu tư công đến thị trường bất động sản 2024 là rất lớn bởi nguồn vốn này sẽ tiếp tục thu hút doanh nghiệp đến đầu tư. Đặc biệt, sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông và xã hội nhờ đầu tư công là hấp lực lớn để dân cư đến sinh sống và làm việc. Quá trình và tốc độ đô thị hóa tiếp tục được đẩy nhanh và đẩy mạnh, kéo theo nhu cầu về nhà ở, các nhu cầu về bất động sản nghỉ dưỡng, dịch vụ, văn phòng… Bên cạnh đó, để thúc đẩy đầu tư công, một số địa phương chủ động phát hành trái phiếu chính quyền địa phương nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển để thực hiện dự án hạ tầng trọng điểm. Tất cả tạo đà thúc đẩy tiến trình phục hồi của thị trường bất động sản 2024 và những năm kế tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
DMCA.com Protection Status

So sánh